ỦY BAN NHÂN DÂN                    CỘNG H̉A XĂ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

        THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                              Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

      SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO                                                     

 


           Số 490/BC-GDĐT-HSSV                                                                                                       

                                                                Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 25 tháng 02  năm 2013

 

BÁO CÁO KẾT QUẢ

HỘI TRẠI TRUYỀN THỐNG 9/1 LẦN VII, NĂM 2013

VÀ LIÊN HOAN HỌC SINH THPT THÀNH PHỐ “LÀM THEO LỜI BÁC”.

 

Căn cứ kế hoạch năm học 2012 – 2013 của Sở GD&ĐT thành phố; Hội trại truyền thống 9/1 lần VII năm 2013 và Liên hoan học sinh THPT thành phố học tập và làm theo lời Bác đă được tổ chức đồng loạt tại 8 cụm trại vào ngày 05/1/2013 với sự tham gia của hơn 8.500 em học sinh tiêu biểu đến từ các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên toàn thành phố. Qua quá tŕnh chuẩn bị và tổ chức thực hiện, Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá kết quả t́nh h́nh hoạt động, cụ thể như sau :

I.      MỤC ĐÍCH, Ư NGHĨA VÀ YÊU CẦU CỦA HỘI TRẠI TRUYỀN THỐNG 9/1 LẦN VII NĂM 2013:

Mục đích mà Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở GD&ĐT đặt ra cho tất cả các em học sinh THPT, Trung tâm GDTX tham dự hội trại truyền thống lần VII là:

-         Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh trong học sinh thành phố Bác.

-         Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động.

-         Thiết thực chào mừng kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống học sinh sinh viên (9/1/1950 – 9/1/2013); tiếp tục phát huy những thành công của những kỳ Hội trại đă qua, mở rộng sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp học sinh thành phố có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

-         Giới thiệu với xă hội những điển h́nh tiêu biểu của học sinh trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên thành phố Hồ Chí Minh trong việc vượt khó học giỏi, làm theo lời Bác.

-         Việc Hội trại được đưa về tổ chức tại 8 cụm nhằm tiếp tục mở rộng sân chơi, tạo điều kiện cho học sinh thành phố tham gia được đông hơn, tham gia nhiều tṛ chơi hơn và hoạt động của Hội trại được tuyên truyền sâu rộng hơn; góp phần nâng cao tính sáng tạo, năng động của các cán bộ cơ sở, trợ lư thanh niên; tăng cường t́nh đoàn kết, hữu nghị và phát huy vai tṛ điều hành hoạt động của cụm trưởng, hoạt động cụm trong khối THPT và Trung tâm GDTX.

Qua mục đích nêu trên, yêu cầu của lănh đạo Sở đối với các nội dung mà 8 cụm trại phải thực hiện cho tốt là :

-         Hội trại phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đại biểu, trại sinh, khách mời.

-         Mỗi trại sinh khi tham dự sẽ giữ được ấn tượng đẹp về hội trại, tham gia được mọi hoạt động của trại và cảm thấy tự hào v́ được chọn tham gia hội trại.

-         Hội trại phải tôn vinh được những gương điển h́nh học sinh THPT, Trung tâm GDTX tiêu biểu trong việc học tập và rèn luyện. Đây chính là những tấm gương sẽ tiếp tục được tỏa sáng và lan rộng trong học sinh, sinh viên thành phố về các phẩm chất tốt đẹp của người công dân trẻ tiêu biểu của thành phố anh hùng.

-         Ngoài ra, hội trại c̣n là dịp biểu dương sức mạnh của học sinh THPT thành phố anh hùng trên địa bàn thành phố.

II.   KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI TRẠI:

1. Những thành công của Hội trại:

- Hội trại được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Ban Giám đốc Sở GD&ĐT; sự phối hợp tích cực của các Pḥng, Ban Sở và sự cộng tác hưởng ứng nhiệt tình của các cụm trường THPT, Trung tâm GDTX nhất là vai tṛ của các thầy cô là Hiệu trưởng, TLTN cụm trưởng. Ngoài ra, hội trại diễn ra tại các cụm cũng được sự hỗ trợ tích cực của các cấp chính quyền địa phương, nhất là lực lượng công an, y tế, PCCC nên các hoạt động hội trại đă diễn ra trong không khí đoàn kết, vui tươi, phấn khởi và an toàn. Trong Hội trại, Liên hoan học sinh tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác đă giới thiệu được nhiều tấm gương học sinh giỏi điển h́nh, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia tốt công tác Đoàn – Đội, văn hoá văn nghệ, TDTT và hoạt động xă hội…. Hội trại truyền thống 9/1 năm nay tiếp tục nhận được sự quan tâm rất lớn của xă hội, cụ thể là đại biểu lănh đạo thành phố và lănh đạo các quận huyện tham dự khá đông, đầy đủ mọi thành phần tại 8 cụm trại, báo đài tham dự và đưa tin nhiều về hoạt động của Hội trại. Các cụm 2, 4, 6, 7, 8 đă có sự tham gia xuyên suốt của đại diện lănh đạo các đơn vị nên hỗ trợ rất tích cực cho hoạt động trại.

- Các cụm trường đă có sự chuẩn bị chu đáo từ việc hội họp, phân công thực hiện các công việc của hội trại do Sở Giáo dục và Đào tạo đề ra. Sau 01 năm đưa về tổ chức thực hiện hội trại tại các cụm trường THPT nên các cụm đă có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc phân công, tổ chức thực hiện. Việc chuẩn bị hội trại được chu đáo, đầy đủ hơn, trang trí đẹp, có nhiều băng rôn, khẩu hiệu ngay từ ngoài cổng, sự phối hợp giữa các thành viên Ban tổ chức cấp cụm cũng nhịp nhàng, khoa học, bài bản hơn. Các chương tŕnh từ khai mạc đến bế mạc đều được tổ chức chu đáo hơn, các sân chơi được phân công và thực hiện rất hay, huy động được sự tham gia của đông đảo các trại sinh. Nhiều cụm trại đă thể hiện rơ sự tiến bộ trong công tác tổ chức như cụm 7, cụm 6, cụm 5, cụm 8. So với năm 2012, hội trại năm nay thể hiện sự tiến bộ vượt bậc về công tác tổ chức, công tác tuyên truyền, quảng bá, huy động lực lượng và tạo được khí thế sôi động, hào hứng.

- Công tác an ninh, an toàn, y tế, phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn…vv được lãnh đạo các cụm trại quan tâm và tổ chức ký hợp đồng trách nhiệm với các đơn vị chức năng nên đã được sự hỗ trợ rất nhiệt tình và hiệu quả từ phía các đơn vị hữu quan (như Công an địa phương, PCCC, y tế, điện lực,…). 

- Các hoạt động tổ chức cho học sinh hấp dẫn, thu hút lực lượng tham gia đông, tạo được không khí sôi nổi. Những cuộc thi Đội h́nh cổ động, múa dân vũ, tṛ chơi lớn, tṛ chơi tập thể, tṛ chơi dân gian, lửa trại, văn nghệ truyền thống,… đều hấp dẫn đông đảo trại sinh tham gia, cổ vũ nhiệt t́nh, tạo được không khí sôi động.

-         Hội trại đă giới thiệu 167 gương “Học sinh tiêu biểu Làm theo lời Bác”. Đây là những gương tiêu biểu trong học tập và rèn luyện, thực hiện và làm tốt theo lời dạy của Bác; là động lực, mục tiêu để học sinh thành phố phấn đấu. Các cụm trại đều rất quan tâm và đầu tư nhiều cho phần tuyên dương và giao lưu các gương điển h́nh, tạo được không khí trang trọng, gây ấn tượng tốt cho các bạn được tuyên dương và toàn bộ trại sinh dự trại.

-         Thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT, hội trại tiếp tục được mở rộng, tổng số trại sinh mỗi cụm khoảng 1.000 em, tổng cộng toàn thành phố có hơn 8.500 trại sinh (so với năm 2012 chưa đến 6.000 trại sinh tham gia). Số lượng các trường ngoài công lập và trung tâm giáo dục thường xuyên tham gia cũng nhiều hơn. Đặc biệt năm nay, lần đầu tiên 100% các trung tâm GDTX đều đăng ký tham dự và tham gia nhiệt tình tất cả các hoạt động do cụm trại đề ra. Tất cả trại sinh tham gia tốt, tích cực, hào hứng đến tận phút cuối, tuân thủ nghiêm kỷ luật trại. Tuy c̣n một vài hạn chế trong công tác tổ chức, nhưng do được các cụm quan tâm nhiều nên đă không xảy ra bất kỳ sự cố đáng tiếc nào về an toàn, an ninh cho trại sinh. Nhờ số lượng trại sinh mỗi cụm tăng nhiều so với năm 2012 nên không khí hội trại tất cả các cụm đã diễn ra sôi động, hào hứng, hấp dẫn.

- Kết thúc hội trại, đại diện trại sinh các cụm trại đă tuyên bố thông điệp của học sinh THPT TP Hồ Chí Minh từ hội trại 9/1 năm 2013 gồm 3 lời tuyên hứa và các em sẽ báo cáo những điều thực hiện với các cấp lănh đạo, quư thầy cô và phụ huynh học sinh vào dịp hội trại truyền thống lần VIII năm 2014. Đây chính là thông điệp rất có ư nghĩa, góp phần tích cực trong việc thực hiện những lời dạy của Bác bằng những việc làm có ích, sáng tạo, đoàn kết của tuổi trẻ học đường thành phố Hồ Chí Minh.

-         Hội trại năm nay đă tiếp tục phát huy được tính sáng tạo, chủ động của cơ sở trường học. Các cụm đều rất tích cực, nỗ lực trong công tác chuẩn bị hội trại, lực lượng trợ lư thanh niên đă thể hiện được năng lực, bản lĩnh của ḿnh trong công tác phối hợp tổ chức. Không khí chuẩn bị sôi nổi từ các trường tham gia đă tạo tâm thế chuẩn bị cho trại sinh tham dự trại. Nhờ vậy, hội trại thực sự trở thành sân chơi, nơi học sinh thành phố được thể hiện ḿnh, được tham gia tích cực vào nhiều hoạt động bổ ích, được giao lưu, gặp gỡ bạn bè đồng trang lứa đến từ các trường bạn, là phần thưởng để mỗi trại sinh đều thấy tự hào v́ được tham dự và trở thành động lực để các em tiếp tục phấn đấu trong những năm học tiếp theo. Kết thúc hội trại, thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT, 8 cụm đă tổ chức họp rút kinh nghiệm với sự tham gia của Thủ trưởng và TLTN các đơn vị với tinh thần thẳng thắn, góp ư cụ thể.

2. Một số hạn chế, tồn tại cần khắc phục:

- Có 30 trường THPT (tất cả đều là trường ngoài công lập gồm: Đăng Khoa, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quốc tế Á Châu, Quốc tế Việt Úc,  Châu Á Thái B́nh Dương, Nam Mỹ, Sao Việt, Duy Tân, Thăng Long, Trung học thực hành (ĐH Sư Phạm), Trần Nhân Tông, Quốc Trí, Phan Bội Châu, Quốc tế APU, Hàm Nghi, Quốc tế Canada, Quốc tế Anh – Việt, Trần Quốc Tuấn, Tân Trào, Đinh Tiên Hoàng, Việt Anh, Bác Ái, Thái B́nh Dương, Đông Á, Trần Quốc Toản, Phan Huy Ích, Hưng Đạo, Lam Sơn, Bách Việt, Đông Dương) không cử học sinh tham gia hoạt động trại.

- Sở Giáo dục và Đào tạo nhắc nhở còn một vài trường không cử lãnh đạo đơn vị và giáo viên phụ trách hỗ trợ học sinh tham dự xuyên suốt mà chỉ có phân công GV đến dự và thay đổi liên tục nên theo dõi sát các hoạt động và không điều động được học sinh ở cụm trại (tại cụm 1); vẫn còn đơn vị thực hiện cổng lều trại và bảng tin giới thiệu về hoạt động của nhà trường còn rất sơ sài, mất mỹ quan; việc không thông báo giờ về cụ thể của trại sinh làm cho phụ huynh đến đưa rước ở khu vực trại gây lộn xộn, mất trật tự cũng là điều cần rút kinh nghiệm tại cụm 1. Vẫn còn một vài trường hợp các đơn vị tập trung lực lượng trễ, dựng lều trễ đã ảnh hưởng đến tiến độ, chương trình khai mạc của cụm trại. Việc các đơn vị được cụm phân công thực hiện tham gia chương trình khai mạc trại nhưng không đảm bảo đúng tiến độ, thời gian nên khiến Ban tổ chức các cụm bị lúng túng trong chương trình khai mạc. Tại cụm 3 có trường hợp học sinh mặc không đúng đồng phục vào tham gia trại nên bị Ban tổ chức nhắc nhở nhưng giáo viên phụ trách của trường không hợp tác giáo dục kịp thời làm ảnh hưởng đến hình ảnh hội trại.

- Theo chỉ đạo của Giám đốc, các Cụm trại phải tổ chức họp rút kinh nghiệm về công tác tổ chức, nội dung, hình thức hội trại 9/1/2013 để phân tích những mặt tích cực, hạn chế và tìm các biện pháp khắc phục cho hội trại năm sau nhưng vẫn còn nhiều đơn vị không cử đại diện lãnh đạo đơn vị và TLTN tham dự buổi họp rút kinh nghiệm của cụm.

- Trong một số hoạt động của các cụm, vẫn còn một vài trung tâm GDTX chưa thật sự ḥa đồng, chưa tham gia tích cực vào các hoạt động do cụm tổ chức và có xảy ra 2 vụ xô xát giữa học viên Trung tâm GDTX quận 9 nhưng đã được Ban tổ chức can thiệp kịp thời, cảnh cáo và yêu cầu trợ lư thanh niên của đơn vị giám sát chặt chẽ; đặc biệt lưu ý có hiện tượng một vài em Trung tâm GDTX quận 2 và quận 9 hút thuốc, uống rượu trong trại (cụm 8).

- Lănh đạo một số trường THPT, trung tâm GDTX chưa thể hiện sự quan tâm đúng mực đối với hoạt động lớn của ngành, c̣n khoán trắng mọi việc cho TLTN hoặc cho đơn vị đăng cai. Tại cụm 3, cụm trưởng chưa phát huy được vai tṛ, khoán cho đơn vị đăng cai, thiếu người chỉ đạo chung nên chất lượng các hoạt động c̣n thấp. Lănh đạo một số đơn vị chưa tham dự đầy đủ các hoạt động hội trại (điển h́nh như trường THPT Trung Lập, An Nghĩa, Cần Thạnh, TT GDTX Lê Quư Đôn). Một bộ phận học sinh dự trại (nhất là khối tư thục, quốc tế, trung tâm GDTX) chưa thể hiện tốt vai tṛ làm chủ, ư thức tổ chức kỷ luật chưa cao, c̣n tự do tuỳ tiện trong sinh hoạt phải nhắc nhở và chấn chỉnh. Bên cạnh đó, tuy đă được rút kinh nghiệm năm vừa qua, nhưng một số đơn vị chuẩn bị chưa chu đáo, tập trung chậm, làm giờ khai mạc bị bắt đầu trễ và ảnh hưởng đến chất lượng chương tŕnh.

-         Do tổ chức trong những ngày đầu năm mới nên kinh phí hỗ trợ từ Sở Giáo dục và Đào tạo vẫn chưa chuyển kịp thời, các cụm vẫn phải tạm ứng gây ảnh hưởng đến công tác thực hiện.

-         Năm nay, việc triển lăm sản phẩm sáng tạo chưa được các cụm quan tâm, thiếu đầu tư, làm mất đi một thế mạnh của học sinh thành phố trong những kỳ trại trước đây. Việc thay đổi danh sách học sinh được tuyên dương, khen thưởng vào phút cuối cũng làm các đơn vị bị động trong công tác chuẩn bị. Ngoài ra, cụm 2 chưa đảm bảo các nội dung cơ bản theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo, tự ư cắt bỏ chương tŕnh tổng kết trại.

-         Vẫn c̣n hiện tượng chủ quan trong việc đảm bảo an toàn cho học sinh, có cụm không thuê xe y tế hỗ trợ (do gần bệnh viện). Tại cụm 3, khi tổ chức tṛ chơi vận động có 2 học sinh của trung tâm GDTX Chu Văn An bị té và bị chấn thương nhẹ đă được nhanh chóng sơ cứu và chuyển đến bệnh viện 115 để kiểm tra chẩn đoán. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn cho học sinh c̣n xuất phát từ việc cụm tổ chức trò chơi vận động không phù hợp, địa điểm tổ chức hoạt động không hợp lư (không bằng phẳng, dễ té, trơn trợt). Tuy không có những sự cố đáng tiếc xảy ra nhưng trong những năm tới, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cụm phải hợp đồng với xe cấp cứu và bác sĩ trực thường xuyên tại các cụm nhằm đảm bảo việc sơ cấp cứu kịp thời, chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn cho học sinh tham dự trại.

III.     NHẬN XÉT CHUNG:

Hội trại truyền thống 9/1 và liên hoan học sinh thành phố Hồ Chí Minh lần VII, năm 2013 đă thành công tốt đẹp. Nh́n chung, các mục đích và yêu cầu cơ bản của Hội trại đă đạt được. Hội trại không xảy ra trường hợp đáng tiếc nào ảnh hưởng đến an ninh, an toàn của trại sinh. Toàn thể trại sinh tham dự đều rất vui tươi, hào hứng. Các gương điển h́nh đă thể hiện được trí tuệ, khả năng của học sinh thành phố, trở thành h́nh mẫu, thành động lực của các bạn khác phấn đấu học tập và rèn luyện. Một số cụm trại đă tập hợp được rất tốt sự tham gia, đóng góp của các đơn vị, thể hiện rơ vai tṛ đầu tàu, trách nhiệm của cụm trưởng, tổ chức tốt các hoạt động. Sở Giáo dục và Đào tạo tuyên dương các cụm đă tổ chức tốt Hội trại truyền thống 9/1 lần thứ VII, năm 2013, nhất là các cụm 7, 6, 8, 5, 2, 1.

IV. CÁC CÔNG VIỆC CẦN TIẾP TỤC ĐẨY MẠNH THỰC HIỆN:

- Từ tinh thần của hội trại, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị hiệu trưởng các trường THPT, Trung tâm GDTX có biện pháp hữu hiệu tổ chức sinh hoạt dưới cờ tuyên truyền các nội dung và thông điệp của hội trại đến toàn thể học sinh nhà trường (Thông điệp của học sinh THPT thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Chi bộ, Ban Giám hiệu các trường THPT, Trung tâm GDTX chỉ đạo BCH Đoàn trường tuyên truyền trên bản tin Đoàn trường đến hết năm học 2012 – 2013). 

- Cần đẩy mạnh, phát huy sâu rộng, nhân được những điển h́nh học sinh tiêu biểu của nhà trường, tạo điều kiện giúp các học sinh dự Liên hoan học sinh tiêu biểu trở về trường phát huy được vai tṛ ṇng cốt trong các sinh hoạt tập thể, học tập và rèn luyện.

- Các cụm trường tổ chức họp rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức thực hiện. Khen thưởng các đơn vị có thành tích tốt trong hội trại. Hoàn thành các thủ tục thanh quyết toán theo quy định tài chính.

Nơi nhận:

- Đ/ủy, BGĐ Sở GD&ĐT                      “để báo cáo”

- Các pḥng ban chuyên môn Sở            “để phối hợp”

- Các trường THPT, TT GDTX “để thực hiện”

- Lưu VP, P.CT HSSV.

 

 
                                                                                KT.GIÁM ĐỐC

                                                                                      PHÓ GIÁM ĐỐC

                                                                                                    

(Đă kư)

 

                                                                                                         Trần Thị Kim Thanh