Thứ bảy, 2/10/2021, 19:49
Lượt đọc: 960

Không để một học sinh nào bị bỏ lại phía sau do dịch COVID-19

Sáng 2-10, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu đã có chuyến thăm và trao thiết bị học trực tuyến cho học sinh khó khăn không có thiết bị học tập tại TP.Thủ Đức.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM và Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức trao thiết bị học trực tuyến cho học sinh Trương TH Long Phước 

Hoạt động do Sở GD-ĐT TP.HCM và UBND TP.Thủ Đức, Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức phối hợp thực hiện, với mục tiêu không để một học sinh nào bị bỏ lại phía sau do dich COVID-19. Mỗi học sinh sẽ được nhận 1 máy tính bảng và 1 sim 4G hỗ trợ kết nối mạng, phục vụ hiệu quả việc học trên internet.

Là học sinh được trao tặng thiết bị học trực tuyến trong dịp này, em Nguyễn Hữu Nghĩa (học sinh lớp 3/2, Trường TH Long Phước) cho biết, em rất vui vì ngày mai sẽ được gặp cô và các bạn, được học thêm nhiều điều bổ ích cùng bạn bè...

Được biết, ba mẹ Nghĩa đều đã ly dị và có gia đình riêng. 3 anh em Nghĩa sống cùng ba và ông nội đã lớn tuổi tại căn phòng trọ chật hẹp, thiếu thốn. Năm học mới, cả 3 anh em chỉ có 1 chiếc điện thoại, không thể tham gia học trực tuyến.

Cũng là học sinh được tặng thiết bị học trực tuyến, em Cổ Gia An (học sinh lớp 2/2, Trường TH Long Phước) hiện đang sống với bà ngoại, mẹ bị thiểu năng trí tuệ sống ở quê.

Không giấu được niềm vui, bà Trịnh Thị Nam (61 tuổi)- bà ngoại An cho biết, gia đình thuộc diện rất khó khăn. Ngoài An, bà còn phải chăm sóc thêm 1 bà cố đã 90 tuổi. “Trước đây tôi làm phục vụ quét dọn tại Trường MN Long Phước nhưng đã phải nghỉ việc mấy tháng nay do dịch bệnh. Nhà nghèo lại không có thu nhập, thời gian qua, cháu An phải mượn điện thoại học nhờ wifi hàng xóm để học trực tuyến. Hôm nay có điện thoại mới, cả tôi và cháu đều rất vui, cháu cũng bớt thiệt thòi với các bạn...”, bà xúc động.

Trao thiết bị học trực tuyến cho học sinh Trường TH Long Phước, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu động viên các em cố gắng học tập, chăm ngoan vâng lời ông bà và yêu cầu nhà trường, thầy cô dành nhiều sự quan tâm, chăm sóc đến các em, giúp các em theo kịp việc học, vươn lên trong cuộc sống.

Ông cũng đề nghị nhà trường rà soát lại những học sinh còn thiếu phương tiện học trực tuyến, bao gồm cả những em thời gian đầu đã nhận các điện thoại cũ, nhỏ nhưng khó sử dụng, để khi có nguồn thiết bị, phương tiện từ thành phố hỗ trợ sẽ trao lại cho các em, đảm bảo các em có phương tiện học tập tốt nhất, tiếp thu tốt nhất kiến thức và chương trình khi học trực tuyến.


Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu trao tặng màn hình thông minh cho Trường THCS Long Phước

“Ngay cả những học sinh đang sử dụng điện thoại của ba mẹ để học trực tuyến thì cũng xem như các em chưa có thiết bị học tập, cần được hỗ trợ”, ông nói.

Dịp này, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu cũng trao màn hình thông minh cho Trường THCS Long Phước (TP.Thủ Đức), phục vụ công tác xây dựng thư viện thông minh tại nhà trường.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM, TP.Thủ Đức là một trong những địa phương có tỷ lệ học sinh tham gia học trực tuyến dẫn đầu TP.HCM. Hiện, tỷ lệ này của TP.Thủ Đức ở bậc TH là trên 97%, ở bậc THCS là hơn 99% và tỷ lệ tăng theo từng tuần.

Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên (Trưởng phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức) cho biết, thời gian qua ngành đã phối hợp với Hội Chữ Thập Đỏ TP.Thủ Đức chăm lo cho giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố; vận động nhiều đợt hỗ trợ chăm lo cho học sinh mồ côi do dịch COVID-19. Bên cạnh các chương trình hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh khó khăn từ phía mỗi nhà trường, phong trào “ATM- Thiết bị điện tử” do ngành triển khai đã huy động trao gần 2.000 thiết bị điện tử cho học sinh khó khăn chưa có điều kiện tham gia học trực tuyến.

 
Tác giả: Yến Hoa
Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh

Tin cùng chuyên mục

163