Chủ nhật, 19/9/2021, 13:24
Lượt đọc: 1159

Sở GD-ĐT TP.HCM chăm lo cho học sinh mồ côi do dịch COVID-19

Sáng 18-9, tại Trường TH Bông Sao (Q.8), Sở GD-ĐT TP.HCM đã tổ chức trao tặng học bổng và máy tính bảng cho 60 học sinh mồ côi, khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn Q.8.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu trao học bổng cho học sinh mồ côi trên địa bàn Q.8

Hoạt động nằm trong nỗ lực chăm lo của Sở GD-ĐT TP đối với những học sinh khó khăn, học sinh mồ côi trong dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM. Với mong muốn san sẻ và xoa dịu phần nào những khó khăn, mất mát của các em, giúp các em có điều kiện tiếp tục học tập, ổn định cuộc sống...

50 máy tính bảng (Sacombank tài trợ) và 10 suất học bổng (mỗi suất trị giá 5 triệu đồng) do Sở GD-ĐT TP trao tặng đã được gửi đến tận tay các em học sinh trên địa bàn quận trong dịp này.

Tham dự chương trình có Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu; Bí thư Quận uỷ Q.8 Võ Ngọc Quốc Thuận; Chủ tịch UBND Q.8 Trần Thanh Tùng; Phó Chủ tịch UBND Q.8 Nguyễn Thanh Sang, cùng lãnh đạo Phòng GD-ĐT Q.8 và hiệu trưởng một số nhà trường...

“Chia sẻ khó khăn nhưng không được làm các em tự ti, mặc cảm”

Tại chương trình, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc trước những đau thương, mất mát với các em học sinh và gia đình trên địa bàn quận trong đợt dịch COVID-19, mong các em vượt qua những đau thương, mất mát của gia đình, của bản thân, vươn lên trong học tập, cuộc sống...

Ông cũng gửi lời động viên đến các thầy cô giáo ngành giáo dục đào tạo Q.8, chúc các thầy cô có nhiều sức khoẻ, nhiều năng lượng vượt qua khó khăn, đồng hành cùng học sinh trong năm học mới.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cũng gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo địa phương thời gian qua đã chung tay cùng chia sẻ với ngành giáo dục thành phố, tạo điều kiện cho ngành giáo dục đào tạo Q.8 khắc phục khó khăn, tổ chức hoạt động dạy và học trong bối cảnh dịch COVID-19 nhiều thách thức.


Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu trao máy tính bảng cho học sinh mồ côi khó khăn về thiết bị học trực tuyến trên địa bàn Q.8

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT, TP.HCM là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19. Mặc dù ngành GDTP đã có sự chuẩn bị kỹ càng về phương án học tập song trước tác động của dịch COVID-19, học sinh thành phố bước vào năm học mới còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại, đặc biệt là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những học sinh chịu nhiều tổn thương trong dịch.

Ông cho biết, ngành GDTP sẵn sàng tiếp nhận lòng hảo tâm của tất cả các tổ chức, cá nhân, để mang đến cho các em học sinh “một chút nào đó” bớt khó khăn khi tham gia học tập.

Hiện, Sở GD-ĐT TP đã tiếp nhận nhiều nguồn. Tuy nhiên, việc tiếp nhận trang thiết bị học trực tuyến (laptop, máy tính bảng), học bổng, sở cũng rất cân nhắc bởi việc hỗ trợ phải mang tính thiết thực hiệu quả với các em, động viên, chia sẻ đến các em và gia đình một cách kịp thời nhưng cũng phải hợp tình hợp lý, giúp các em có thêm điều kiện để vượt qua khó khăn, mất mát.

Với mỗi hoàn cảnh học sinh khó khăn, học sinh mồ côi trong dịch COVID-19, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu đề nghị phòng giáo dục, hiệu trưởng các trường cần nắm thông tin, hồ sơ riêng của mỗi em. Ông nhấn mạnh, thông tin của học sinh là thông tin cá nhân, bản thân thông tin của học sinh là không được chia sẻ. Các nhà tài trợ muốn giúp đỡ, hỗ trợ chỉ xem qua thông tin hồ sơ hoặc có thể xuống trực tiếp tại nhà để xác minh nhưng thông tin, hình ảnh của các em phải hết sức riêng tư. “Chia sẻ với khó khăn của các em nhưng không làm các em tự ti, mặc cảm, không gây ảnh hưởng đến tâm lý, sức khoẻ của các em”, lãnh đạo sở lưu ý.

Về việc hỗ trợ, lãnh đạo sở cho rằng, địa phương, nhà trường cần có sự tính toán, cân nhắc chia sẻ cho tất cả các em, làm sao những em khó khăn nhất sẽ được hỗ trợ nhiều nhất nhưng cũng không bỏ sót, không trùng lắp.

“Với những học sinh đang gặp vấn đề về sức khoẻ tinh thần thì cần hơn nữa sự quan tâm, san sẻ của nhà trường, các thầy cô giáo. Thậm chí, có thể mời các giảng viên, chuyên gia tâm lý để nói chuyện, giúp các em nguôi ngoai, vơi bớt nỗi đau. Với những học sinh khó khăn về vật chất thì tìm các nguồn ủng hộ để các em vượt qua khó khăn...”.


10 suất học bổng trị giá 50 triệu đồng được Sở GD-ĐT TP.HCM gửi đến học sinh khó khăn trên địa bàn Q.8


50 máy tính bảng được trao đến các em học sinh khó khăn trên địa bàn Q.8 trong đợt này

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu, hiện nay, UBMTTQ Việt Nam TP.HCM, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TP cũng đã có kế hoạch chăm lo cho các em. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP rất quan tâm đến điều kiện học hành của các em nên mặc dù sở không có chức năng này nhưng bản thân ông đã xin ý kiến của Bí thư Thành uỷ TP.HCM và Chủ tịch UBND TP.HCM để tận dụng các mối quan hệ, các doanh nghiệp, kêu gọi sự chung tay, chăm lo, san sẻ, hỗ trợ đến các em học sinh một cách nhanh nhất, kịp thời nhất, tránh việc phải chờ đợi...

“Điều quan trọng lúc này là làm sao hỗ trợ đến các em càng sớm càng tốt...”.

Cùng vào cuộc chăm lo cho các em

Q.8 là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng của dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM. Tính đến thời điểm này, toàn quận có 148 học sinh có cha, mẹ mất trong dịch COVID-19.

Chia sẻ về các chính sách, kế hoạch chăm lo cho các em, ông Nguyễn Thanh Sang (Phó Chủ tịch UBND Q.8) cho biết, Thường trực UBND quận đã chỉ đạo 16 phường trên địa bàn quận rà soát, nắm lại từng hoàn cảnh của học sinh khó khăn, học sinh mồ côi cha, mẹ trong dịch COVID-19. Đồng thời, giao cho UB phối hợp với Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo, MTTQ quận để có sự chăm lo dài hơi với các em.

Các em khó khăn về điều kiện, trang thiết bị học tập thì vận động mạnh thường quân tài trợ thiết bị để các em có điều kiện học tập; Các em khó khăn về tài chính thì sẽ có sự cân đối ngân sách để hỗ trợ, chăm lo cụ thể từng trường hợp.


Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cùng lãnh đạo Quận 8 và các học sinh được nhận hỗ trợ trong chương trình

“Tinh thần là cả hệ thống chính trị toàn quận cùng vào cuộc, không để một học sinh nào bị bỏ lại phía sau, kịp thời hỗ trợ, động viên, giúp các em ổn định sức khoẻ, có điều kiện học tập tốt, vươn lên trong cuộc sống”.

Ông Dương Văn Dân (Trưởng phòng GD-ĐT Q.8) bày tỏ niềm xúc động trước sự quan tâm của lãnh đạo Sở GD-ĐT TP với các em học sinh khó khăn trên địa bàn quận. Ông khẳng định, chính những quan tâm này là nguồn động viên lớn với các nhà trường, giáo viên, đặc biệt là niềm an ủi kịp thời với những học sinh đã phải chịu nhiều mất mát trong dịch COVID-19.

“Các món quà là tấm lòng của nhiều cô chú, thầy cô gửi đến các con, các con hãy trân quý, cố gắng học tập tiếp thu kiến thức, cùng với gia đình vượt qua khó khăn”, ông nhắn nhủ đến học sinh, và kêu gọi đội ngũ giáo viên tăng cường sự quan tâm nhiều hơn nữa đến các em...

Tác giả: Yến Hoa
Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh

163