Thứ tư, 20/10/2021, 21:46
Lượt đọc: 758

Thầy trò Thạnh An rộn ràng niềm vui trong ngày đầu tiên trở lại trường học

Sáng 20-10, 237 học sinh các khối lớp 1, 2, 6, 9, 12 của hai trường TH Thạnh An và THCS- THPT Thạnh An (xã đảo Thạnh An, huyện Cần giờ) đã có buổi đến trường học trực tiếp đầu tiên sau nhiều tháng tạm dừng đến trường phòng chống dịch COVID-19.

Cô trò vui mừng trong ngày đầu tiên đến trường

Đây cũng là những học sinh đầu tiên tại TP.HCM được đến trường học trực tiếp trong năm học 2021-2022. Không khí phấn khởi, tươi vui trong ngày đầu tiên trở lại trường học rộn ràng khắp các ngả đường đến trường...

Học sinh, phụ huynh rộn ràng, phấn khởi

Ngay từ sáng sớm không khí phấn khởi, háo hức đã rộn ràng trên xã đảo. Bản tin loa phát thanh của xã hôm nay cũng đầy không khí ngày đi học đầu tiên, nhắc phụ huynh, nhà trường cùng phòng chống dịch để học sinh được đến trường an toàn.

Sau nhiều tháng không được đến trường, sáng nay Nguyễn Huỳnh Bảo Trâm (lớp 12, Trường THCS- THPT Thạnh An) dậy thật sớm, cùng bạn đi đò từ ấp Thiềng Liềng qua xã đảo Thạnh An để kịp buổi học đầu tiên.


Học sinh ấp Thiềng Liềng đi đò sớm qua xã đảo Thạnh An trong buổi học trực tiếp đầu tiên

“Là học sinh lớp 12, phía trước là kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH nên em rất mong được đi học trực tiếp. Em cảm thấy rất may mắn khi là một trong số ít học sinh thành phố được đến trường gặp gỡ bạn bè, thầy cô. Sách tập, quần áo đã chuẩn bị đầy đủ cả nhưng suốt cả ngày hôm nay chốc chốc em lại mang ra soạn lại vì rất háo hức”, Trâm vui vẻ nói.

Con đường xã đảo bao lâu vắng bóng học sinh nay lại rộn ràng, náo nức. Trong khi nhiều em được phụ huynh đưa đến trường thì nhiều em tự đi bộ đến trường.

Sửa soạn lại sách vở cho cháu gái Nguyễn Thị Phương Quy (lớp 1, Trường TH Thạnh An) trước khi đi học, bà Lê Thị Gái (65 tuổi) cho biết rất mừng khi hôm nay cháu được đến trường.

Cặp sách của Quy ngoài sách Toán, Tiếng Việt, đồ dùng học tập còn được bà bỏ kèm thêm khẩu trang và bình nước cá nhân và không quên dặn dò cháu nhớ đeo khẩu trang trong lớp học, nếu có mệt thì phải nói với cô..

Thời gian qua Quy không tham gia học online được vì nhà không có điện thoại. Mẹ lại làm công nhân ở Đồng Nai, vì dịch bệnh nên nhiều tháng chưa được về nhà, Quy chỉ ở nhà với bà.


Con đường nhỏ rộn ràng niềm vui ngày đầu tiên học sinh trở lại trường


Học sinh được đo thân nhiệt tại cổng trường

“Khi được nhà trường gửi phiếu khảo sát đi học lại của học sinh, tôi bàn qua với mẹ của cháu và đồng ý liền. Tình hình dịch trên đảo cũng đã ổn định, khi đi học trực tiếp có thầy cô kèm cặp các cháu sẽ học tốt hơn...”.

Có con năm nay vào lớp 1, chị Huỳnh Thị Ngọc Thanh (27 tuổi) chia sẻ, được tin nhà trường tổ chức dạy học trực tiếp chị rất mừng, bé cũng rất vui. Với phương án đi học lại được nhà trường thông tin nên chị cũng rất an tâm. “Dù sao trẻ lớp 1 học trực tiếp vẫn sẽ hiệu quả hơn học trực tuyến. Chỉ mong dịch bệnh sẽ luôn được kiểm soát tốt để các con được vui vẻ, an toàn đến trường”.

Giáo viên sẵn sàng

Sáng nay, 108 học sinh lớp 1, 2 trường TH Thạnh An được đến trường. Cổng trường được trang trí những trùm bóng bay xanh đỏ chào đón. Học sinh đến trường được phân luồng, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và hướng dẫn lên lớp.

Em nào cũng đeo khẩu trang và mang theo bình nước ca nhân. Tại lớp học, GVCN sẽ sắp xếp chỗ ngồi và phát thẻ xét nghiệm âm tính cho từng bé. Trong ngày đầu tiên trở lại trường, UBND huyện Cần Giờ tặng mỗi học sinh một bộ quần áo mới.

Phấn khởi khi được gặp học sinh, cô Đỗ Trần Thanh Thi (GVCN lớp 1/1/) dành 30 phút trong buổi học đầu tiên để cô trò làm quen, hướng dẫn các em kỹ năng giới thiệu trước lớp, tạo sự hứng khởi cho các bé...

“Do đặc thù xã đảo đa phần phụ huynh đánh bắt cá nhiều, chỉ hỗ trợ được các em học vào buổi tối nên việc học online của các bé gặp nhiều khó khăn. Các bé vẫn còn yếu kỹ năng đọc và viết, mỗi tối GVCN đều phải điện zalo kèm trực tiếp các bé”.

Để đón học sinh trở lại trường, cô Thi đã chuẩn bị sẵn kế hoạch dạy học riêng cho từng bé vì mỗi bé có khả năng tiếp thu khác nhau. Những bé chưa tiếp thu tốt sẽ có những bài tập nhỏ hơn để hỗ trợ, bé nào tiếp thu nhanh thì sẽ được giao thêm các bài đọc nâng cao để phát triển kỹ năng đọc, viết...

“Dù sẽ có nhiều khó khăn khi vừa dạy học vừa phòng chống dịch song được gặp học sinh, nhìn thất những gương mặt rạng ngời đó là niềm hạnh phúc rất lớn của người giáo viên”, cô Thi bày tỏ.

Trong khi đó, cô Đỗ Thị Lệ (GVCN lớp ½) đã dành 1 tuần chuẩn bị trang thiệt bị dạy học, phòng chống dịch trước khi đón học sinh trở lại trường.


Những nét chữ đầu tiên được cô cầm tay

Mong muốn tạo niềm hứng khởi cho các em, cô đã thiết kế lớp học đa dạng nhiều góc: hộp thư bè bạn để các em chia sẻ bài học của mình, gởi lá thư, món quà tặng đến bạn bè; Góc thi đua giữa các nhóm phục vụ các hoạt động giảng dạy; Bảng âm vần để các bé ôn lại bài đã học; Các câu giáo dục kỹ năng sống; hòm thư điều em muốn nói...

Buổi học trực tiếp đầu tiên, cô Lệ dành nhiều thời gian cho học sinh làm quen, nhắc các em về ý thức phòng chống dịch, ôn lạin bài cũ.

“Học online 1 số bé tiếp thu nhanh, nhưng cũng có nhiều bé tiếp thu chậm vì điều kiện đường truyền và phụ huynh đi làm xa, khó hỗ trợ… Thời gian đầu đi học trực tiếp, tôi sẽ dành nhiều thời gian để củng cố kiến thức, kỹ năng cơ bản cho các con, hình thành cho các con ý thức, thói quen tự giác học tập và phòng chống dịch...”, cô Lệ chia sẻ.


Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Ngọc Xuân tặng học sinh bộ quần áo mới trong ngày đầu trở lại trường

Buổi học đầu tiên, lớp học thỉnh thoảng lại vang lên: cô ơi, con không có đồ lau bảng; cô ơi con ngồi chỗ nào; cô ơi bạn kia làm nát cục phấn của con... Trong lớp học, cô giáo với tà áo dài “chạy như con thoi” giữa những học sinh nhưng gương mặt các cô lại ánh nên niềm vui rộn ràng.

Trước đó, qua khảo sát, trên 94% phụ huynh 2 trường đồng ý cho học sinh trở lại trường vào ngày 20-10. Số phụ huynh không đồng ý do chưa yên tâm về dịch bệnh và học sinh chưa được tiêm vắc xin, sẽ tiếp tục học online.

Trường TH Thạnh An tổ chức phân luồng đưa đón học sinh, bố trí lệch giờ vào học, ra về; có kế hoạch dự phòng xử lý tình huống liên quan đến dịch; phân công trách nhiệm cho từng thành viên với các nhiệm vụ cụ thể trong dạy học, phòng chống dịch. Trường THCS-THPT Thạnh An tổ chức phân luồng cho học sinh theo 3 cổng, bố trí học sinh 3 khối học ở các khu tách biệt, đi vệ sinh theo các khu riêng, hạn chế tiếp xúc… Phương án đi học lại luôn duy trì khoảng cách tối thiểu 1m trong phòng học, phòng làm việc, tối thiểu 2m bên ngoài; Sử dụng ứng dụng PC-COVID để khai báo y tế, đeo khẩu trang, duy trì 5K...

Tác giả: Yến Hoa
Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh

Tin cùng chuyên mục

164